ReadyPlanet.com


สงสัยว่าทำไมLH 10 miu ใช้ไม่ได้กับคนที่เป็นPCOS และโรคPCOS คืออะไรคะ


PCOS คือโรคอะไรคะ สงสัยว่าทำไมLH 10 miu ใช้ไม่ได้กับคนที่เป็นPCOSผู้ตั้งกระทู้ Ploy :: วันที่ลงประกาศ 2010-10-03 21:37:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3253843)

 

เนื่องจากว่า ในกลุ่มผู้หญิงที่เป็น PCOs นั้นจะมีฮอร์โมน LH อยู่สูงกว่าผู้หญิงปกติ หากนำ้ LH 10 miU ไปทดสอบ อาจจะทำให้หาช่วงเวลาไข่ตกได้ผิดพลาดได้ คือ อาจจะเป็นผลบวก หรือ ขึ้น 2 เส้น ได้ ทั้งที่ไข่ยังไม่ตก จึงควรเปลี่ยนมาใช้ LH 25 miU แทนจะดีกว่า เพราะระดับฮอร์โมนที่มากขึ้นเป็น 25 miU ขึ้นไป จึงจะให้ผลเป็นบวก หรือ ขึ้น 2 เส้น

ทำให้ได้ผลที่แน่ชัดกว่า ในกลุ่มผู้หญิงปกติที่ไม่ได้เป็น PCOs ชุดทดสอบขนาด 10 miU จะให้ผลทดสอบได้เร็วกว่า 25 miU และได้ผลที่ไม่คาดเคลื่อน

ผู้แสดงความคิดเห็น www.try2havebaby.com วันที่ตอบ 2010-10-04 13:06:54


ความคิดเห็นที่ 2 (3253861)

ขอมาขยายความเรื่องโรค PCOS หรือ PCO เพิ่มเติมค่ะ


อาการที่แสดงออก ว่าเป็นPCOS ที่สังเกตุได้ง่ายๆ คือร่างกายภายนอกจะแสดงอาการผิดปกติขึ้นเรื่อยๆ เช่นผมมัน ผมร่วง มีหนวด มีเคลา ขน ดกบนใบหน้า หน้ามัน เป็นสิวมาก ถึงขั้นรุนแรง แม้ว่าจะเลยวัยรุ่นมาแล้ว ขนหน้าแข้งดกเหมือนขาผู้ชาย พร้อมทั้งอ้วนง่าย เครียดง่าย นอนไม่ค่อยหลับ หรือหลับยาก

ประจำเดือนมาบ้าง ไม่มาบ้าง  อาการแบบนี้ทำให้ไข่ไม่ตกได้ แต่คนที่เป็นPCOS ปริมาณLH อาจมีมากกว่าคนทั่วไป
ซึ่งการตรวจLH จากปัสสาวะ จะใช้ แบบ10 miu ไม่ได้ เพราะ จะได้ผลที่ผิดพลาด ที่เหมาะสมและพอที่จะตรวจได้คือ 25 miu หรือมากกว่าในรายที่มีอาการอย่างชัดเจน และตรวจLH ขึ้นตลอดเวลา


วิธีรักษาต้องทำหลายอย่างพร้อมๆกัน เช่นกินยาคุม(ทางร้านไม่แนะนำเลยค่ะ เพราะผลข้างเคียงในระยะยาวมีมาก และอาจทำให้คุณเข้าข่ายมี บุตรยากในอนาคต ถ้าคุณใช้ยาคุมเป็นเวลานาน ซึ่งอาจทำให้มดลูกคุณแห้งได้ )

นอกจากนั้นควรควบคุมอาหาร ลดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล  และ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย ไม่เครียด เพราะโรคนี้ จะมีปริมาณฮอร์โมนที่ผิดปกติ ทำให้เกิดความเครียดได้เยอะมากอยู่แล้ว สังเกตุได้จาก ช่วงก่อนมีประจำเดือน คุณจะมีอาการอยากฟาดหัวฟาดหางกับคนรอบข้างได้ง่ายกว่าคนปรกติ

อาจต้องกินยารักษาโรคเบาหวาน (Metformin หรือ Glucophage)ร่วมด้วย ส่วนเรื่องถุงน้ำ ถ้าได้รักษาตามแพทย์แผนจีน และการฝังเข็มจะช่วยได้เยอะค่ะ แต่การฝังเข็มต้องรักษากับคุณหมอที่เรามั่นใจในการรักษาจริงๆนะคะ เอาแบบที่เค้ามีความรู้เรื่องฝังเข็มแบบจีน เลยค่ะ เพราะ ถ้าได้หมอไม่เก่ง ก็อาจช่วยได้แค่นิดหน่อยค่ะ

ถ้าอาการดีขึ้นก็คือประจำเดือนมาทุกเดือน ขนตามร่างกายลดลง  แต่การรักษาPCOSไม่หายขาดนะคะ กลับมาเป็นได้เรื่อยๆ  แต่เราก็ควรปรับให้อยู่กับมันได้ไม่ทรมานและเดือดร้อนค่ะ

ถ้าบางคน ยังไม่ต้องการมีลูกคุณหมอจะให้แค่ยาคุมช่วยปรับระดับฮอร์โมนเพิ่มฮอร์โมนเพศ หญิงค่ะค่ะ    เพราะการกินยากระตุ้นไข่บ่อยๆ อาจทำให้ผนังมดลูกบาง ทำให้ฮอร์โมนอื่นๆผิดปกติได้ ที่ร้ายคืออาจกระตุ้นให้เป็นมะเร็งได้ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น www.try2havebaby.com วันที่ตอบ 2010-10-04 15:41:02


ความคิดเห็นที่ 3 (3253867)

หากยังอยากอ่านเพิ่มเติมในเรื่องโรคPCOS อีก  ลองอ่านดูได้ในบทความที่คนมีบุตรยากควรอ่านนะคะ ทางร้านได้หาขอ้มูลมาให้เพิ่มเติมด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น www.try2havebaby.com วันที่ตอบ 2010-10-04 16:45:03[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล