ReadyPlanet.com


สอบถามค่่ะเพิ่งทำ icsi มา แต่ไม่ติด มีปัญหา PCOS


ไม่ทราบว่า ทาน Blackmores Conceive Well Gold ร่วมกับ Nature"s way Vitex ได้รึป่าวค่ะ

เพิ่งทำ icsi มา แต่ไม่ติด ตัวเองมีปัญหา PCOS

กำลังเตรียมพร้อมสำหรับทำ icsi ครั้งต่อไปอีก 1-2 เดือน หรือว่ามีตัวอื่นแนะนำอีกค่ะผู้ตั้งกระทู้ ni :: วันที่ลงประกาศ 2011-04-05 15:51:09


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3290359)

คุณนิคะ ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ ให้ร่างกายพักหน่อยนะคะ

คุณนิมีกำหนดทำicsi อีกทีเมื่อไรคะ ไม่อยากให้ใกล้กันมากค่ะ เพราะระบบไตคุณถูกดึงไปใช้จากการกระตุ้นของคุณหมอด้วยฮอร์โมนต่างๆมามาก เพราะการเร่งให้มีไข่มากๆ ฮอร์โมน คุณก็ถูกกระตุ้นมาก ลองสังเกตจากร่างกายคุณว่าเป็นอย่างไรบ้าง หลังทำน่ะคะ ช่วยแชรืให้ฟังบ้างได้ไม๊คะ

โดยปกติหมอจะรีบให้ทำต่อเลย เพราะหมอมักบอกว่าไม่เป็นอะไร  ก็อยากให้พิจารณาร่างกายเราเป็นอย่างแรกค่ะ

ขอทราบเวลา ในการทำครั้งหน้าก่อนนะคะ จะได้ให้คำแนะนำถูกค่ะ

อ้อ ขอทราบดังนี้ด้วยค่ะ

1 อายุเท่าไรแล้วคะ

2 ทำไมคุณหมอถึงให้ทำอิ๊คซี่คะ รักษาที่ไหน และ คุณหมออะไรอยู่คะ  เคยผ่านการรักษาอะไรมาแล้วบ้างคะ ช่วยแชร์ให้ฟังนิดนึงค่ะ

3 เคยผ่าเรื่องเยื่อบุเจริญผิดที่หรือยังคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น www.try2havebaby.com (try2havebaby-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-04-05 16:51:05


ความคิดเห็นที่ 2 (3290463)

 

1. อายุ 31 ปี  สุขภาพร่างกายก็แข็งแรงดีค่ะ ไม่มีโรคอื่นๆ ไม่มีปัญหาโรคอ้วน แต่เป็น PCOS ประจำเดือนมาไม่ปกติ รอบเดือนประมาณ 1.5-2 เดือน แต่ตอนหลังเริ่มดีขึ้นหน่อย ประมาณ 35-40 วัน ส่วนสามีมีปัญหาเชื้อน้อย ตัววิ่งมี%น้อย แต่มีทานวิตามิน ซึ่งตอนหลังตรวจดู หมอบอกว่าดีขึ้นเยอะค่ะแต่ก็ยังน้อยอยู่

2. รักษาอยู่ที่ ร.พ.วิชัยยุทธ คุณหมอพิบูลย์ ก่อนหน้านี้เคยรักษา เมื่อ 2 ปีที่แล้วเคยรักษาที่ร.พ.บำรุงราษฎร์ ทำ IUI 2 ครั้ง ไม่ติด หมอแนะนำให้ทำ ICSI เลยลองหา second opinion ดู เปลี่ยนไปหาหมอที่ BNH หมอตรวจร่างกายและดูประวัติ ก็บอกว่าควรทำ ICSI เหมือนกัน แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ทำ เห็นว่ายังอายุไม่มากเลยพักไว้ก่อน ประมาณ 1 ปี ก็ยังไม่ท้อง เลยมาปรึกษาที่ วิชัยยุทธ เพราะเพื่อนแนะนำมา ทำ IUI หนึ่งครั้งเดือน ธ.ค. 53 ไม่ติด หมอให้พักอีก 1 เดือน แล้วเริ่มทำ ICSI เริ่มจากเดือน ก.พ.54 เริ่มกระตุ้นไข่ และดูดไข่ออกมาผสมไว้แล้ว แช่แข็งตัวอ่อนเก็บไว้ก่อน เนื่องจากมีอาการข้างเคียงคือท้องอืดมาก เลยได้ใส่ตัวอ่อนกลับเข้าไปปลายเดือน มี.ค. หมอนัดตรวจเลือด 2 อาทิตย์หลังใส่ตัวอ่อน วันที่ 5 เม.ย. ผลฮอร์โมนไม่ขึ้น แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะ

3. ยังไม่เคยผ่าค่ะ ต้องให้หมอตรวจดูรึป่าวค่ะ

 

ครั้งต่อไปยังไม่ได้นัดทำเลยค่ะ แต่หมอบอกว่าควรหยุดพักสัก 1-2 เดือนเป็นอย่างต่ำ ก็เลยว่าจะพัก ออกกำลังกาย และกินวิตามินบำรุงร่างกาย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับครั้งหน้า  ตอนนี้เหลือตัวอ่อนแช่แข็งไว้อีก 4 ตัวค่ะ ครั้งหน้าก็ไม่ต้องกระตุ้นไข่แล้ว ใส่ตัวอ่อนได้เลย

ส่วนอาการหลังใส่ตัวอ่อน ไม่มีอะไรผิดปกติเลยค่ะ เหมือนเดิม จะมีอาการก็ตอนที่กระตุ้นไข่เพราะ เป็น PCOS เลยกระตุ้นไข่ได้เยอะก็เลยมีอาการท้องอืดมาก และก็หน้าอกใหญ่ขึ้น

 

รบกวนแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ ^_^

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ni วันที่ตอบ 2011-04-06 14:32:31


ความคิดเห็นที่ 3 (3290702)

ได้ข้อมูลเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ จากคำถามแรก ถ้าตอบโดยที่ไม่รู้สภาวะของคุณนิ ก็จะแนะนำผิดได้ค่ะ

เท่านืั้เล่ามา ข้อ 3 นะคะ เรื่อง เยื่อบุเจริญผิดที่ไม่น่าจะเป็นปัญหาของคุณถ้ายังอยู่ในกระบวนการอิ๊คซี่อยู่  เพราะไม่มีผลการกับการตั้งครรภ์ ด้วยวิธีนี้  การตรวจรักษาเยื่อบุ จะดีสำหรับผู้อยากมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติมากกว่า คือ ถ้าใส่ตัวอ่อนครั้งนี้ไม่ติด ก็ต้องลองถามกลับไปเรื่องของประจำเืดอน ว่ามีประวัติปวดประจำเดือนตอนก่อนหน้านี้ 3-10 ปีนี้เป็นอย่างไรบ้าง

ประจำเดือนสีสดไม๊คะ มาเยอะไม๊ แล้วเยอะกี่วัน

เรื่องประจำเดือนยังไม่มา ต้องลดความอยากมีลูก และความเครียดลดลงนะคะ ระหว่างพัก อยากรู้อีกอย่างค่ะ ผลเลือดมีเรื่องค่าฮอร์โมน โปรเจสเตอโรนบ้างไม๊คะ หรือหลังใส่ตัวอ่อน คุณหมอมีตรวจวัดค่านี้หรือเปล่า 

เคยรักษาหมอจีนบ้างไม๊คะ ก่อนหน้านี้ เค้าแมะแล้วบอกว่าเป็นอย่างไรบ้าง  รักษาที่ไหน กับคุณหมอะไรมาคะ

ถ้าจะทานบำรุง ตอนนี้ อยากให้ทาน elevit กับน้ำมันปลา มากกว่าค่ะ เพราะไม่ได้ต้องการกระตุ้นไข่เท่าไร  แล้วคนที่ประจำเดือนมาช้า ก็ไมค่อยอยากให้ทานBlackmores conceive เท่าไร อยากให้ทาน ชา raspberry เพิ่มค่ะ แต่เรื่อง vitex ขอทราบข้อมูลเยอะกว่านี้หน่อยค่ะ

ตอนที่กระตุ้นไข่เพราะ เป็น PCOS เลยกระตุ้นไข่ได้เยอะก็เลยมีอาการท้อง  <----- โชคดีที่ไม่รูสึกทรมานกับอาการนี้ แสดงว่าเป็นคนแข็งแรงเหมือนกันนะคะ   แล้วไข่ที่ได้ มีประสิทธิภาพดีไม๊คะ หมอบอกว่าอย่างไรบ้าง  เรื่องกระตุ้นตรงนี้ต้องบำรุงเกี่ยวกับระบบไตหน่อยนะคะ

ที่ผ่านมาเคยหาช่วงไข่ตก ตัวเองได้บ้างไม๊คะ (โดยไม่ใช้ยากระตุ้นหน่ะค่ะ) อยากให้เรียนรู้เรื่องรอบเดือนด้วยLH test พร้อมกับปรอทหาช่วงไข่ตก ไปในช่วงพักฟื้นค่ะ หากครั้งนี้ใส่ตัวอ่อน โชคดีติด ก็เก็บอุปกรณ์ไว้ใช้คนต่อไป หรือจะยกให้คนอื่นก็ได้ค่ะ ทางร้านรับบริจาคค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น www.try2havebaby.com (try2havebaby-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-04-08 16:23:31


ความคิดเห็นที่ 4 (3290734)

ประจำเดือนก่อนหน้านี้ 3-10 ปี ก็จะรอบยาว 35-45 วัน แต่เคยขาดนานสุด 4 เดือน ต้องไปหาหมอ หมอให้กินยาเพื่อให้ประจำเดือนมา ประจำเดือนก็สีสด มีช่วง 1ปีหลังนี้ บางเดือนก็สด บางเดือนก็จะสีเข้มคล้ำๆ เป็นก้อนๆ มาประมาณ 5 วัน แต่มาเยอะประมาณ 3 วันแรก ไม่มีอาการปวดท้องประจำเดือน

เคยไปหาหมอแมะที่วงเวียน 22 กินยาจีนประมาณ 8 เดือน หมอบอกว่าเลือดจาง และเกี่ยวกับฮอร์โมนที่มดลูกไม่ดี ทำให้รังไข่ผลิตไข่ไม่ดี ก็รักษาจนหมอบอกว่าดีขึ้นแล้ว เลือดไม่จาง พร้อมมีได้แล้วภายใน1-3 เดือน  ก็เลยกินยาต่อ 3 เดือน แต่ก็ยังไม่ท้อง ประจำเดือนก็ยังมาไม่ปกติอยู่ดี เลยเปลี่ยนไปรักษาแผนปัจจุบันที่วิชัยยุทธ แตรวจดูแล้วไข้ก็ยังเล็ก ๆ เหมือนเดิม หมอให้กินยา Glucophage เพราะสอบถามดูว่าคนในครอบครัวมีประวัติเป็นเบาหวาน ซึ่งมีผลเกี่ยวกับ PCOS

เคยหาช่วงไข่ตกค่ะ (น่าจะเคยลองทำเกือบทุกวิธีแล้ว) แต่หาไม่เคยเจอสักที ทั้งปรอท และที่วัด(ดูขีดค่อนข้างยากจัง)

 

ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ni วันที่ตอบ 2011-04-08 20:05:10


ความคิดเห็นที่ 5 (3290876)

สรุปตอนนี้คุณนิทานGlucophage อยู่สินะคะ มีเวลาเตรียมตัวแค่ 1-2 เดือน เอง เลื่อนออกไปก่อนได๊ไม๊คะ ไหนๆก็ต้องเจ็บตัวแล้ว บำรุงตัวเองยกใหญ่กันหน่อยไม๊คะ

ผู้แสดงความคิดเห็น www.try2havebaby.com (try2havebaby-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2011-04-10 11:52:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล